Cáp thép đối với việc an toàn dùng cho cầu trục (Tiếp)

Từ bài trước chúng ta cáp thép đối với việc an toàn dùng cho cầu trục với cáp thép trong đó có việc chế tạo và áp dụng lên các thiết bị nâng hạ cầu trục.

Kết cấu của cáp, tức là cách bện cáp có ảnh hưởng rất lớn đến độ mềm và độ bền mòn của cáp. Cáp bện đơn là loại có kết cấu đơn giản nhất, trong đó các sợi được bện thành những lớp đồng tâm quanh sợi lõi.

Loại cáp này có độ cứng lớn, do đó không dùng được trong các công việc của những máy trục mà cáp phải vòng qua pu ly và quấn quanh tang có đường kính khá nhỏ. Cáp bện đơn được dùng để chằng cột buồm, dùng làm cáp kéo, làm cáp tải của đường gòng treo.

Cáp bện kép hạp với các công việc của máy trục, như tên gọi, nó được bện bằng hai thao tác: trước nhất các sợi thép bện thành dánh, sau đó dánh bện thành cáp. Ở tâm của cáp và thỉnh thoảng ở cả tâm của dánh có lõi mềm bằng dây đay, sợi bông hoặc amiăng. Lõi này là một trong những yếu tố chính quyết định độ mềm của cáp. Việc nghiên cứu các loại cáp bện có kết cấu khác nhau chứng tỏ rằng độ mềm của cáp tăng lên cùng với số lượng lõi.

Cáp thép đối với việc an toàn dùng cho cầu trục (Tiếp)

Vì lý do đó một thời gian trong thực tại đã xuất hiện cáp bện ba, quá trình bện gồm ba thao tác: thoạt đầu những sợi dây nhỏ được bện thành dánh đơn, giữa có lõi mềm, sau đó dánh đơn bện thành dánh kép, giữa cũng có lõi và chung cục dánh kép bện thành cáp, giữa cũng lại có lõi. Do quá trình công nghệ như trên, giữa các sợi thép có lõi mềm khiến độ mềm của cáp tăng lên.

Tuy nhiên thì cáp bện ba lại ít được sử dụng hay nói cách khác là không được dùng nhiều vì phải dùng thép nhỏ, dễ bị mòn nhanh do việc phải tiếp xúc với bề mặt pu ly và tang, ngoài ra còn phải kể đến việc chế tạo phức tạp và giá thành cao.

Bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về loại cáp chính dùng cho máy trục và tiêu chuẩn loại bỏ cáp thép cầu trục.

,


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.