Đặc tính cơ trong trạng thái hãm ngược

Ở bài trước bạn đã được biết đến đặc tính cơ trong các trạng thái hãm tái sinh, đến phần tiếp này bạn sẽ được biết trạng thái hãm khác nữa là hãm ngược.

Trạng thái hãm ngược của động cơ xảy ra khi phần cứng dưới tác động của các bộ phận chuyển động hoặc do momen thế năng quay ngược chiều với momen của động cơ. Momen của động cơ khi đó sẽ chống lại sự chuyển động của cơ cấu sản xuất.

Xảy ra 2 trường hợp hãm ngược sau:

– Đưa điện trở phụ vào mạch phần ứng:

Giả sử động cơ đang làm việc nâng tải với tốc độ xác lập ứng với điểm a. Ta đưa một điện trở dù lớn và mạch phần ứng, động cơ sẽ chuyển sang làm việc tại điểm b trên đặc tính biến trở.

Tải điểm b, momen do động cơ sinh ra nhỏ hơn momen cản nên động cơ giảm tốc nhưng tải vẫn theo chiều nâng lên. Đến điểm c, tốc độ bằng không nhưng vì momen động cơ nhỏ hơn momen tải nên dưới tác dụng của tải trọng, động cơ quay theo chiều ngược lại do đó tải trọng được hạ xuống với tốc động tăng dần. Đến điểm d, momen động cơ bằng với momen cản nên hệ ổn định với tốc độ hạ không đổi. Sức điện động lúc này đổi dấu.

Như vậy, ở trong trạng thái hãm ngược với sức điện động cùng với chiều điện áp lưới. Động cơ làm việc như một máy phát điện nối tiếp với lưới, biến điện năng nhận được từ lưới và cơ năng trên trục thành nhiệt năng đốt nóng điển trở vì vậy mà tồn thất năng lượng lớn.

– Đảo chiều điện áp phần ứng:

Giả sử động cơ đang làm việc tại điểm a trên đặc tính cơ tự nhiên, ta đảo chiều điện áp phần ứng và đưa vào một điện trở phụ đủ lớn. Động cơ chuyển sang làm việc tại điểm b trên đặc tính cơ biến trở. Tại điểm b momen đã bắt đầu đổi chiều, chống lại chiều quay của động cơ nên tốc độ động cơ giảm theo đoạn bc. Tại c, tốc động bằng 0. Nếu ta cắt điện đặt vào phần ứng động cơ, động cơ sẽ dừng lại và làm việc ổn định tại điểm d. Đoạn bc chính là đặc tính hãm ngược.

Sơ đồ miêu tả đặc tính cơ khi hãm ngược

Đặc tính cơ trong trạng thái hãm ngược

Khi đưa Rr vào mạch phần ứng.

Đặc tính cơ trong trạng thái hãm ngược

Đảo cực tính điện áp phần ứng.

>>>Xem thêm: Nguyên lý mạch điều khiển của cầu trục

Như đã nói là phần trước thì trạng thái hãm ngược này thì hay được dùng trong cơ khí cầu trục. Nhưng đến phần tiếp chúng tôi sẽ cho bạn biết đến tiếp một trạng thái hãm nữa làm hãm động năng.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.
0989.667.589