Khái quát về bánh xe và ray

Trong ngành cơ khí chế tạo hay sản xuất thì việc góp mặt của xe con kết hợp với bánh xe và ray là điều hết sức quan trọng nó giảm đi công sức làm việc của con người đi rất nhiều. Nhưng bạn biết về nó được đến đâu?

Đầu tiện ta sẽ khái quát về bánh xe, số lượng trên mỗi gối tựa có thể là 1,2,3 hoặc 4 chiếc bánh. Trong trường hợp số lượng bánh xe trên mỗi gối tựa lớn hơn 1 người ta phải dùng cầu cân bằng để đảm bảo phân bố đều tải cho các bánh xe.

Khái quát về bánh xe và ray

Vật liệu để chế tạo ra những chiếc bánh xe là loại thép đúc, thép rèn hoặc thép cán. Trong một vài trường hợp không yêu cầu cao thì có thể dùng gang xám. Yêu cầu độ cứng bề mặt của bánh xe phải cao để chống mài mòn: HB = 300 – 400 (Lưu ý rằng độ cứng bề mặt bánh xe phải nhỏ hơn bề mặt ray).

Theo điều kiện truyền chuyển động phân biệt bánh xe chủ động và bánh xe dẫn động. Số bánh xe chủ động có thể là 25%, 50% hoặc 100% tổng số bánh xe. Bánh xe được lắp trên trục theo các phương thức như sau:

Khái quát về bánh xe và ray

>>>Xem thêm: Các loại bánh xe cầu trục

– Trường hợp đặt bánh xe trên trục tâm: Ổ trục được bố trí ngay trong lòng bánh xe nên kết cấu cụm bánh xe gọn nhưng lắp ráp điều chỉnh phức tạp.

– Trường hợp đặt trên trục truyền, kết cấu tuy có cồng kềnh hơn song bù lại điều đó thì dễ dàng hơn trong việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa nên được sử dụng phổ biến hơn máy trục.

Ổ lăn dùng cho bánh xe là ổ lồng cầu hai dãy để đảm bảo tính tự lựa của trục.

Tùy vào từng loại máy thì công dụng và đặc điểm làm việc mà bánh xe có thể có dạng trụ, côn, trống. Các loại bánh xe có thể có gờ ở cả hai bên, một bên hoặc không có.

Chiều rộng của mặt lăn bánh xe có hai thành bên phải mặt ray từ 15 đến 20 mm đối với trường hợp palăng thì từ 30 – 40 mm với bánh xe cần trục.

Ray dùng trong máy trục có thể là ray đường sắt hoặc ray chuyên dùng cho máy trục. Có thể dùng thép cán vuông hoặc chữ nhật có nhiệt luyện. Trong trường hợp thiết bị máy trục treo thì dùng ngay cánh dưới của dầm I để là đường ray của bánh xe.

Bánh xe và xe con được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp cơ khí chế tạo và sản xuất. Ngoài ra 2 thiết bị này còn được dùng cho cầu trục cổng trục.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.