Quá trình điều chỉnh lưu lượng của tuốc bin

Bộ phận hướng dòng và nguyên tắc hoạt động tác động ra sao đối với chỉnh lưu của tuốc bin nó tác động như thế nào tới các bộ phận hướng dòng có trong tuốc bin tâm trục.

Để có thể giảm tổn tối đa thiệt hại cho các bộ phận hướng dòng đến mức thấp nhất thì hình dạng các cánh phải thuận dòng và bề mặt tiếp xúc với nước phải nhẵn.

Quá trình điều chỉnh lưu lượng của tuốc bin

Sơ đồ tính toán bộ phận hướng dòng

Ở tuốc bin tâm trục lưu lượng được điều chỉnh do bộ phận hướng dòng và cơ cấu điều chỉnh đảm nhận. Đồng thời lưu lượng chảy qua tuốc bin không chỉ phụ thuộc vào độ mở của cánh hướng dòng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Sở dĩ như vậy là trong tuốc bin tâm trục, dòng chảy sau bộ phận hướng dòng là dòng chảy có áp và bộ phận hướng dòng lại nằm trước bánh xe công tác và ống hút. Sự làm việc của bánh xe công tác và ống hút sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng qua bộ phận hướng dòng.

Sau đây ta sẽ khảo sát vấn đề này bằng cách thiết lập phương trình điều chỉnh lưu lượng với sơ đồ tính toán, lưu lượng qua bộ phận hướng dòng được tính theo tỉ lệ đường kính của đường tròn đi qua các tâm quay của cánh hướng dòng. Với vận tốc tuyệt đối của dòng chảy tại mép ra của bộ phận hướng dòng và thành phần hướng tâm của nó.

Góc giữa và tiếp tuyến của vòng tròn tại điểm đó cùng với chiều cao của cánh hướng dòng, độ mở của cánh hướng dòng cùng với số cánh hướng dòng.

Kết hợp với phương trình cơ bản của tuốc bin thì hiệu suất thủy lực, cột nước tuốc bin và vận tốc theo dòng nước tại cửa vào và cửa ra của bánh xe công tác.

Hình chiều của vector lên các góc của máy tuốc bin.

Khi giữa nguyên số vòng quay của tuốc bin ta có thể tiến hành thay đổi lưu lượng theo cách sau: quay cánh hướng dòng để thay đổi góc với đô mở cánh hướng dòng khi vẫn giữ nguyên góc.

Điều chỉnh lưu lượng tuốc bin, độ mở của bộ phận hướng dòng cùng với thiết kế trục và gối đỡ trục sẽ được nói đến ở bài sau.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.