Thiết kế mạch điều khiển chỉnh lưu

Ở các bài trước bạn đã được tìm hiểu về chỉnh lưu thyristornguyên tắc hoạt động của chỉnh lưu nhưng còn một điểm bạn cần chú ý đó là mạch điều khiển. Nó thiết kế ra sao?

Nhiệm vụ của hệ thống điều khiển bộ chỉnh lưu là tạo được các xung chuẩn, đủ công suất để có thể mở và khóa van theo quy luật như đã khảo sát. Ngoài ra nó cũng phải đảm bảo tính cách li giữa mạch điều khiển và mạch lưu, khả năng chống nhiễu và dải điều chỉnh.

+ Ta có sơ đồ khố biểu diễn chức năng khối.

Thiết kế mạch điều khiển chỉnh lưu

– Khối đồng pha (ĐF): Tạo tín hiệu đồng bộ về pha với điện áp lên các Thyristor cần điều khiển ở thời điểm mở van. Điện áp lưới ba pha qua khâu đồng pha sẽ cho tín hiệu ra Uđf có dạng răng cưu, hình thang, sin…tùy theo nguyên tắc điều khiển. Trong sơ đồ dùng tạo điện áp răng cưa đồng.

Thiết kế mạch điều khiển chỉnh lưu

Bộ ở đây ta sử dụng mạch dùng các phần tử RC: Us = E(1-e)

Để tạo ra xung đồng bộ điểm không của điện áp nguồn xoay chiều (một pha) ta dùng mạch sau:

– Khâu so sánh (SS): Thực hiện việc so sánh hai tín hiệu Uđf và Udk để tạo ra thời điểm phát xung điều khiển vào thyristor. Về nguyên tắc sườn trước của xung này càng đứng càng tốt.

Các phần tử sử dụng trong khâu này là KĐTT.

Thiết kế mạch điều khiển chỉnh lưu

– Khâu khếch đại và sửa xung: tạo dạng xung chuẩn và khếch đại đủ công suất và thyristor (xung điều khiển có độ rộng 100/160) vì xung ra khâu so sánh có độ rộng lớn, nên để tạo xung dạng chuẩn thì  hoặc đưa qua tụ vi phân để nhận được xung đơn dạng kim hoặc đưa qua một bộ phát xung chùm với tần số 8/10 KHz cộng hai tín hiệu này nhận được xung chùm ứng với độ dài của xung ra bộ so sánh. Khâu khếch đại và sửa xung ngoài chức năng KĐ công suất đồng thời còn làm chức năng cách li giữa mạch điều khiển và mạch công suất. Do đó trong trường hợp này ta sử dụng sơ đồ trên.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.