Cấu tạo vỏ máy cho hộp giảm tốc

Bài trước bạn đã được biết về cấu tạo nối trục của palang với các phương pháp như cố đinh ổ, chọn ống lót và nắp ổ, với hộp giảm tốc thì cũng như vậy nhưng với cấu tạo bên ngoài và trong của vỏ máy thì như thế nào.

Khái quát một chút về cấu tạo của palang đối với nối trục bao gồm có bôi trơn ổ lăn, lót kín ổ lăn khớp nối đàn hồi.

Vỏ máy có nhiều hình dạng và cấu tạo khác nhau, để đảm bảo vị trí tương đối cần thiết giữa các chi tiết và bộ phận máy, chịu tải trọng do các chi tiết máy truyền đến, bảo đảm bôi trơn và bảo vệ các chi tiết máy khói bụi.

Một vỏ máy cấu tạo gồm những yếu tố sau: thành hộp, nẹp gân, mặt bích, gối đỡ ổ,… liên hệ thành một khối. Vỏ máy được sản xuất phổ biến bằng phương pháp đúc, vật liệu đúc là gang xám.

hộp giảm tốc trục thẳng

Hình ảnh một chiếc hộp giảm tốc trục thẳng

+ Chọn mặt ghép nắp và thân hộp

Hộp giảm tốc thường có nhiều cấp truyền động tức là gồm nhiều trục. Phân bố các trục này trên cùng một mặt phẳng sẽ làm tăng kích thước, vì vậy thường phân bố trọng không gian của một vỏ hộp nguyên.

Bề mặt của vỏ hộp song song với mặt đế,  phần trên gọi là nắp hộp, phần dưới gọi là thân hộp.

Đối với hộp giảm tốc trục vít nên chọn ghép nắp với thân là mặt đi qua bánh vít để việc lắp trục bánh vít và ổ được dễ dàng. Đường kính ngoài của trục vít cần bé hơn đường kính của lỗ gối đỡ trục để có thể đưa trục vít từ ngoài vào trong hộp. Bằng phương pháp này không cần làm mặt ghép đi qua trục của trục vít.

Đối với các thiết bị nâng hạ thì việc vận hành hộp giảm tốc cho các thiết bị cầu trục là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn khi vận chuyển nâng hạ hàng hóa sử dụng các palang. Đến bài sau bạn sẽ được biết tiếp đến việc bố trí các chi tiết máy có trong hộp giảm tốc.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.