Nguyên lý điều chỉnh lưu lượng tuốc bin

Cơ cấu điều chỉnh lưu lượng tuốc bin với 3 cơ cấu bao gồm có cơ cấu cảm ứng (con lắc), cơ cấu điều chỉnh và cơ cấu chấp hành (cơ cấu khuếch đại) nhưng để điều chỉnh lưu lượng theo nguyên lý thì bài sau đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn.

Theo nguyên ý tác dụng vào tuốc bin ta có thể chia ra làm hai loại máy điều tốc là máy điều tốc tác động trực tiếp và máy điều tốc tác động gián tiếp.

+ Sơ đồ nguyên lý máy điều tốc tác động trực tiếp

Nguyên lý điều chỉnh lưu lượng tuốc bin

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy điều tốc trực tiếp

Trục quả lắc ly tâm cùng quay với trục máy phát điện (hoặc trục tuốc bin) qua bộ phận truyền động. Khi số vòng quay của máy phát điện thay đổi thì số vòng quay của hai quả lắc ly tâm cũng thay đổi.

Khi phụ tải yêu cầu nhỏ hơn công suất tổ máy, năng lượng thừa được biến thành động năng làm tăng số vòng quay của tổ máy, số vòng quay của hai quả lắc ly tâm cũng tăng lên, do đó hai quả lắc ly tâm bị đẩy ra xa, kéo khớp A lên, đòn AOB quay quanh điểm tựa O ấn đầu B gắn liền với cửa van xuống, nên làm giảm độ mở cửa van hoặc bộ phận điều chỉnh lưu lượng tuốc bin, tức là giảm bớt moomen lực chuyển động M để cân bằng với momen lực cản.

Quá trình điều chỉnh dừng lại khi nào Mđ = Mc. Trong trường hợp này số vòng quay ổn định có lớn hơn số vòng quay ban đầu một ít.

Khi phụ tải yêu cầu lớn hơn công suất tổ máy, năng lượng thiếu sẽ giảm làm giảm bớt động năng nên số vòng quay tổ máy sẽ giảm.

Ở bài tiếp theo chúng tôi sẽ nói tiếp đến số vòng quay của hai con lắc trên.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.