Quá trình làm việc của tuốc bin

Bài trước chúng tôi đã nói cho bạn biêt đến đặc tính tổng hợp của tuốc bin mô hình. Không chỉ ở cấu tạo mà quá trình làm việc của tuốc bin cũng cần phải được chú ý đến.

Dòng chảy dưới tác dụng của cột nước áp lực khi qua khỏi bộ phận hướng dòng, đi vào giữa rãnh của bánh xe công tác, lượng theo chiều cong của nó gây ra một phản lực tác dụng lên bánh xe công tác và làm nó quay.

Trước khi tính toán xác định hình dạng và kích thước của bánh xe công tác, ta sẽ tìm hiểu qua về chuyển động của dòng nước qua bánh xe công tác và quá trình làm việc của nó.

+ Quá trình làm việc của tuốc bin

Khái niệm về chuyển động tương đối, chuyển động tuyệt đối và tam giác vận tốc.

Cấu trúc dòng chảy trong tuốc bin rất phức tạp,  ở đó các phần tử chất lỏng một mặt chảy men theo bề mặt cánh dạng cong không gian, mặt khác chảy vòng quanh trục quay tuốc bin. Vì vậy chuyển động của chất lỏng không phải là chuyển động phẳng mà là chuyển động không gian khá phức tạp. Sự thay đổi cả về phương chiều lẫn trị số vận tốc dòng chảy, sẽ làm thay đổi các thông số thủy động lực học tuốc bin như là lưu lượng Q, số vòng quay n, hiệu suất,… Bởi thế để hiểu được quá trình làm việc của tuốc bin cần phần biệt các khải niệm về chuyển động tương đối, chuyển động tuyệt đối của chất lỏng trong bánh xe công tác.

Quá trình làm việc của tuốc bin

Xét chuyển động của một phần tử chất lỏng qua khe cánh bánh xe công tác, chuyển động của phần từ so với mặt đất gọi là chuyển động tuyệt đối, còn chuyển động của nó so với một điểm bất kỳ nằm trên cánh gọi là chuyển động tương đối (tọa độ quan sát chuyển động này gắn trên bánh xe công tác).

Bài tiếp chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp đến quá trình làm việc của tuốc bin  với chuyển động quay của tọa độ.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.