Quy định bảo đảm an toàn và thiết bị khi vận hành cầu trục

Từ bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các hình thức kiểm định cầu trục, nhưng khi đưa vào vận hành thì việc đưa ra các quy định bảo đảm an toàn và bảo đảm được thiết bị vận hành không gặp sự cố thì người sản xuất và lao động phải tuân thủ đúng những quy định đó!

– Người được phép vận hành cầu trục là những người đã được đào tạo qua các lớp đào tạo có giấy chứng thực lái cầu trục và được chỉ dẫn an toàn, tuyệt đối phải ngăn cấm vận hành đối với những người không có nhiệm vụ, không có chứng chỉ vận hành lên vận hành cầu trục.

– Phải bảo đảm an toàn mới được vận hành cầu trục trong trường hợp người vận hành phải tiến hành rà soát các thiết bị an toàn như cơ cấu điều khiển, phanh hãm, … Trong trường hợp nếu phát hiện thấy các sai sót thì lập tức phải báo ngay cho đơn vị sửa chữa và những người có bổn phận được biết. Sau khi đã sửa chữa xong đạt đề nghị mới được vận hành tiếp, phải có tín hiều để báo cho người xung quanh được biết khi tiến hành sử dụng.

– Trong khi vận hành cầu trục phải thao tác cẩn trọng, để ý tới thuộc tính của vật nâng để bảo đảm thật thăng bằng khi chuyển di và đặt vật tải.

– Người vận hành không được rời khỏi vị trí khi cầu trục đang làm việc, không được tiếp khách trong ca bin.

– Không được nâng quá trọng tải cho phép của thiết bị, không nâng vật khi không biết rõ trọng tải của nó (nâng vật bị dính kết với các vật khác….).

Kiểm định cầu trục

Công nhân đang tiến hành kiểm định cầu trục

>>> Xem ngay Dịch vụ sửa chữa lắp đặt cầu trục nhanh, chuyên nghiệp, giá cả tốt của Cơ khí Thái Long

– Trước khi nâng chuyển tải ngót nghét tải trọng, phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 300mm, giữ tải để rà soát phanh, độ bền của kết cấu kim khí và độ ổn định của cầu trục. Nếu không bảo đảm an toàn, phải hạ tải xuống để sử lý. Nếu bảo đảm an toàn thì mới được tiếp cẩu.

– Người vận hành phải quan sát quá trình dây cáp chuyển động qua ròng rọc để điều khiển cầu trục sao cho dây cáp không bị xoắn hoặc chồng chéo lên nhau.

– Khi cẩu vật phải cẩu theo phương thẳng đứng, không cẩu khi để dây cáp ở thể xiên.

– Cấm dùng các bộ phận ngừng tự động để dừng máy thay cho công tắc điều khiển.

– Khi bốc dỡ hàng trên sàn xe bằng cầu trục không để công nhân buộc móc tải trên sàn khi cẩu và nâng vật cẩu qua buồng tài xế.

– Nếu khi vận hành cầu trục phát hiện có người tiến lại gần vật tải đang treo lửng lơ thì phải báo hiệu cho họ tránh ra xa hoặc lái vật cẩu ra xa người đó nếu có thể được.

– Không cho người bảo dưỡng và tu bổ lên cầu trục khi cầu trục đang làm việc nếu chưa chấm dứt ca làm việc phải đưa các tay cần về vị trí đóng, ghi vào nhật kí vận hành tình trạng hoạt động của thiết bị trong ca làm việc rồi khoá buồng điều khiển. Nếu cần thì phải báo ngay cho người chịu bổn phận quản lý được biết.

Bạn cũng cần lưu lý thêm khi cần phải kiểm định cầu trục từ đó có các phương án khắc phục cũng như nâng cao hiệu quả làm việc của cầu trục.

Bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những đề nghị an toàn đối với móc.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.