Thiết kế trục tuốc bin

Tuốc bin với quá trình điều chỉnh lưu lượng đã được chúng tôi nói đến ở bài trước, không chỉ vậy đối với việc thiết kế cho loại thiết bị này cũng rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc của tuốc bin.

Điều chỉnh lưu lượng tuốc bin bằng cách quay cánh hướng dòng về nguyên tắc hoàn toàn khác với điều chỉnh bằng van lưỡi gà hay van chụp. Bởi vì việc điều chỉnh lưu lượng bằng van, ngoài việc thay đổi tiết diện dòng nước vào tuốc bin còn do tổn thất cục bộ khi dòng chảy đi qua van. Còn dòng chảy tại các cánh hướng dòng thì có tổn thất không đáng kể.

Độ mở lớn nhất của bộ phận hướng dòng khi các cánh có vị trí theo phương bán kính. Nếu tiếp tục quay cánh nữa,  trị số sẽ trở nên âm và theo đó thì lưu lượng nói chúng cũng sẽ tăng mặc dù độ mở của bộ phận hướng dòng này lúc bấy giờ sẽ nhỏ hơn trị số lớn nhất. Tuy nhiên, lúc đó điều kiện chảy vào sẽ trở nên xấu hơn nhiều.

Bây giờ ta xét vào sự phụ thuộc lưu lượng vào tốc độ quay. Vì trong khu vực có số vòng quay bình thường thì hiệu suất dễ dàng thay đổi rất ít số vòng quay biến động, nên có thể bỏ qua. Do đó ta có thể viết ở dạng đơn giản hơn.

Quá trình làm việc của tuốc bin

Trên cơ sở của việc điều chỉnh trên thì lưu lượng của tuốc bin ta sẽ tiến hành tính toán điều chỉnh lưu lượng cho tuốc bin thiết kế.

+ Thiết kế trục

Trục là chi tiết dùng để đỡ các chi tiết máy quay hoặc truyền chuyển động và moomen từ các chi tiết lắp rắp nó đến các chi tiết khác hoặc làm cả hai nhiệm vụ trên.

Trục tuốc bin dùng để truyền chuyển động quay từ bánh xe công tác đến máy phát hiện. Một đầu trục lắp chặt với bánh xe công tác, còn đầu ra lắp với bánh đà để cân bằng tuốc bin với máy phát điện.

Thiết kế trục và gối đỡ trục sẽ được tiếp tục nói đến ở bài sau.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.