Phương án dùng hai bộ biến đổi điều khiển chung

Bộ biến đổi như đã nói ở bài trước của chỉnh lưu thyristor đã sử dụng hai bộ điều khiển riêng đến tiếp bài này bạn sẽ được biết đến phương án sử dụng hai bộ điều khiển trên là như thế nào.

Đầu tiên hãy khai quát qua về hai bộ điều khiển riêng này gồm có ưu và nhược:

– Ưu điểm: làm việc an toàn, không có dòng điện chạy giữa các bộ biến đổi.

– Nhược điểm: logic đảo chiều phức tạp do phải đảm bảo tại 1 thời điểm chỉ có một bộ phận biến đổi được mở, nếu không sẽ gây ngắn mạch nguồn cấp, quá trình đảo chiều diễn ra chậm.

Về mạch lực được biểu diễn dưới sơ đồ vách chéo và sơ đồ song song ngược, có cuộn kháng cân bằng hệ truyền động.

Phương án dùng hai bộ biến đổi điều khiển chung

Sơ đồ mạch hệ T-Đ điều khiển chung

Đối với sơ đồ chéo cần có 3 cuộn dây, còn với sơ đồ song song ngược bắt buộc phải có cuộn kháng cân bằng. Tuy khác nhau về cấu trúc nhưng vốn đầu tư 2 mạch này tương đương nhau cả về lượng đồng, sắt và số lượng thyristor.

Để có đặc tính điều chỉnh như hệ F-Đ, người ta dùng nguyên tắc điều khiển chung, tức là tại một thời điểm, cả hai bộ biến đổi đều nhận được xung điều khiển, nhưng lại bị rằng buộc bởi điều kiện:

alpha 1 + alpha 2 = 180 độ

Trên sơ đồ, một bộ biến đổi làm việc ở chế độ chỉnh lưu, bộ còn lại làm việc ở chế độ nghịch lưu. Khi ta giảm tốc độ, truyền động làm việc ở chế độ hãm tái sinh.

Khi đảo chiều từ chiều thuận sang chiều ngược và ngược sang thuận thì quá trình tương tự như ở hệ F-Đ. Chỉ khác vai trò máy phát được thay thế bằng độ biến đổi.

Ưu điểm của phương pháp án là đảo chiều khá đơn giản, ta chỉ phải tăng hoặc giảm góc mở để một bộ biến đổi chuyển từ trạng thái động cơ sang trạng thái hãm. Hệ có thể làm việc ở cả 4 góc phần tư.

Nhược điểm: do điện áp thời tại một điểm ở 2 bộ biến đổi khác nhau nên luôn tồn tại lòng điện vòng chạy qua 2 bộ biến đổi. Để hạn chế điều này cần mắc them cuộn kháng cân bằng. Tuy nhiên, điều này làm cho quá trình đảo chiều diễn ra chậm, sau một thời gian sử dụng phải thay cuộn kháng cân bằng.

Do đó dựa trên nhược điểm trên mà người ta thường hạn chế việc sử dụng bộ biến đổi điều khiển chung trên cho các thiết bị cầu trục và các loại phụ kiện cầu trục nhằm đảm bảo tối đa hiệu suất của chúng.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.