Thiết kế gối đỡ trục tuốc bin

Bài trước chúng tôi đang nói đến việc thiết kế trục tuốc bin là chi tiết dùng để đỡ các chi tiết máy quay hoặc truyền chuyển động và moomen từ các chi tiết lắp rắp nó đến các chi tiết khác.

Khi trục tuốc bin làm việc có thể xảy ra trường hợp nguy hiểm là lúc tuốc bin bị quay lồng khi phụ tải cắt đột ngột mà cách hướng dòng đóng lại không kịp khi đó số vòng quay của tuốc bin sẽ rất lớn. Do vậy khi thiết kế trục tuốc bin ta phải đảm bảo được độ an toàn cho trục khi xảy ra trường hợp phát sinh hay nói cách khác ta phải tính toán đến việc trục trong trường hợp quay lồng. Do vậy ta chọn số vòng quay lồng của tuốc bin làm thông số thiết kế.

Tuốc bin tâm trục và hệ thống thủy lực

+ Chọn vật liệu chế tạo trục

Trục thường được làm bằng thép cacbon hoặc thép hợp kim. Đối với trục của những máy móc không quan trọng, không yêu cầu hạn ché kích thước có thể dùng thép CT5 không cần nhiệt luyện. Đối với trục khi làm việc trong những máy móc quan trong thì việc phải chịu tải lớn có thể sẽ dùng thép 45 hoặc 40X có thể được nhiệt luyện.

Các trạng thái của dòng chảy trong bánh xe công tác

Như đã phân tích ta có thể thấy rằng trục là chi tiết quan trọng của tuốc bin,  có nhiệm vụ truyền moomen xoắn từ bánh xe công tác đến rôto của máy phát điện. Nên vật liệu dùng để chế tạo trục cần có độ bền cao, ít nhạy với tập trung ứng suất, có thể nhiệt luyện được và dễ gia công có nhiệm vụ truyền moomen xoắn từ bánh xe công tác đến roto của máy phát điện. Trục có thể làm bằng thép cacbon hay thép hợp kim.

Ở đây do trục tuốc bin phải chịu tải lớn nên ta chọn loại thép 45 nhiệt luyện để tăng độ cứng cho trục, chống mài mòn trục.

Các lực tác dụng lên trục tuốc bin sẽ được chúng tôi nói đến ở bài sau.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.