Hệ truyền động điều chỉnh xung áp

Máy phát động cơ và hệ truyền động như đã nói ở bài trước đó là một hệ biến đổi điện áp kích từ độc lập. Trong đó xuất hiện các trạng thái hãm, ngoài ra điều chỉnh xung áp cũng cần phải nhắc đến.

Sơ đồ biểu diễn hệ truyền động điều chỉnh xung áp, nhằm nói lên nguyên lí của hệ:

Nguyên tắc hệ truyền động điều chỉnh xung áp

Dựa vào sơ đồ nguyên lí trên với sự xuất hiện của dòng điện phần ứng có thể đảo chiều, nhưng xuất điện động phần ứng chỉ có chiều dương. Khi khóa S1 và van D1 vận hành, với dòng điện phần ứng luôn dương, máy điện làm việc ở chế độ động cơ. Để đảo chiều dòng điện chảy ngược lại chiều ban đầu do trong mạch chỉ có nguồn duy nhất là suất điện động E.

Với công suất động cơ này được tính dựa vào điện cảm L. Khi S2 ngắt, trên điện cảm L sẽ xuất hiện suất điện động tự cảm U1, dùng chiều với suất điện động E. Tổng của 2 suất điện động này lớn hơn điện áp nguồn làm van D2 dẫn dòng ngược về nguồn và trả lại nguồn phần năng lượng đã tích lũy trong điện cảm L trước đó.

Một đặc điểm của bộ băm xung loại B là: dòng điện có phần âm nên giá trị nhỏ bất kì, thậm chí bằng không và truyền động không có chế độ dòng gián đoạn. Đặc tính cơ của hệ thống là những đường thẳng liên tục, chạy song song từ góc phần tư thứ I sang góc phần tư thứ II của mặt phẳng.

Qua đó ta có nhận xét:

Do đặc điểm của cơ cấu nâng hạ là làm việc ở chế độ ngắn hạn lặp lại, công thêm với việc thường xuyên phải dừng máy và không đòi hỏi đảo chiều ngay lập tức mà thường có trễ sau một thời gian nhất định nên ta chọn phương án dùng hệ truyền động T-Đ, dùng 2 bộ biến đổi điều khiển riêng.

Chọn bộ biến đổi là sơ đồ cầu 3 pha đối xứng.

Điều này ứng với việc ta cần phải sử dụng điện áp điều chỉnh sao cho việc kết hợp giữa các thiết bị cầu trục hay các cơ cấu nâng hạ và phụ kiện cầu trục cần phải có sự đối xứng lẫn nhau.


Kết nối với chúng tôi


Chia sẻ trên
DV bảo hành và sửa chữa

Toàn bộ thiết bị Khoáng sơn
cung cấp sẽ được bàn
giao theo phương thức
“chìa khóa trao tay” bảo hành
12 tháng miễn phí và 
bảo dưỡng chăm sóc định kỳ.
Khoáng sơn với đội 
ngũ kỹ thuật
viên chuyên nghiệp 
đảm bảo mang lại cho
quý khách dịch vụ 
hậu mãi 24/7
hoàn hảo, giúp kéo dài
tuổi thọ thiết bị,
giảm thiểu thời gian
hỏng máy
và làm tăng độ tin
cậy của thiết bị.
Công ty Khoáng Sớn
sẽ giúp quý
khách tư vấn, đào tạo,
hướng dẫn sử dụng
và cấp chứng chỉ sử dụng thiết bị.